0976722736

Lụa thật – Lụa giả: Hãy là người tiêu dùng thông minh

Giữa lùm xùm về hàng tơ lụa thật – giả, người tiêu dùng thông minh chọn sản phẩm tơ tằm chất lượng bằng cách nào?

Giữa lùm xùm về hàng tơ lụa thật - giả, người tiêu dùng thông minh chọn sản phẩm tơ tằm chất lượng bằng cách nào?

Chỉ cần một vài mẹo nhỏ, bạn có thể dễ dàng phân biệt được hàng tơ lụa thủ công Việt Nam chất lượng so với các loại lụa Trung Quốc trà trộn.

Lụa tơ tằm từ lâu là một mặt hàng “đặc sản” được rất nhiều người Việt và khách nước ngoài ưa chuộng. Thế nhưng, công và chi phí sản xuất một mảnh lụa tơ tằm Việt Nam chất lượng thực sự rất tốn kém. Vậy trong thị trường lụa nhập nhèm, người tiêu dùng phải làm cách nào để có thể phân biệt được hàng lụa tơ tằm thủ công Việt Nam và các loại hàng Trung Quốc trà trộn.

Vụ lùm xùm về thương hiệu lụa tơ tằm nổi tiếng nhất Việt Nam Khai Silk xuất xưởng 60 chiếc khăn lụa cho khách hàng, nhưng trong đó có một chiếc khăn đính mác “made in China” và những chiếc khăn khác còn nguyên dấu tem mác bị cắt khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Chủ tịch tập đoàn Khai Silk Hoàng Khải đã chính thức lên tiếng xin lỗi và thừa nhận bán lụa “made in China” từ những năm 90. Những người đã từng mua khăn lụa của Khai Silk có lẽ đều giật mình kiểm tra lại món đồ mình sở hữu. Lời giải thích của “ông hoàng tơ lụa Việt” còn nhiều phần chưa thỏa đáng. Và nó đã khiến niềm tin của người tiêu dùng Việt vào thương hiệu lụa tơ tằm 100% hàng Việt Nam đã bắt đầu lung lay.


Khăn lụa tơ tằm truyền thống Việt Nam được sản xuất thủ công nên thường có màu sắc cơ bản, ít họa tiết phức tạp.

Khăn lụa tơ tằm truyền thống Việt Nam được sản xuất thủ công nên thường có màu sắc cơ bản, ít họa tiết phức tạp.

Với một số mẹo sau, bạn có thể an tâm khi tận tay lựa chọn những tấm lụa đẹp, chất lượng, chuẩn hàng Việt Nam thủ công. Khi bạn mua cần chú ý: Lụa tơ tằm thật rất nhẹ mỏng, mềm, khi chạm vào có cảm giác mát nhưng không lạnh, sợi tơ tằm bóng, bắt sáng rất tốt. Đây là cảm nhận đầu tiên khi bạn cảm nhận được khi cầm vào sản phẩm tơ tằm.

Lụa tơ tằm thủ công Việt Nam còn có một số điểm khác biệt so với hàng sản xuất công nghiệp như sau:

– Vì được dệt nhuộm thủ công theo các phương pháp truyền thống, nên lụa tơ tằm thật thường có những hoa văn truyền thống đơn giản hoặc trơn một màu.

– Được dệt thủ công nên đôi khi những sản phẩm lụa truyền thống thường có 1 vài đường lỗi nhỏ như đường chị xoắn, rối…

– Được sử dụng nguyên liệu sợi tơ tằm tự nhiên 100% và được dệt nhuộm thủ công nên giá thành các sản phẩm lụa tơ tằm Việt Nam thật sẽ cao hơn các mặt hàng Trung Quốc.

Các sản phẩm lụa Trung Quốc được sản xuất hàng loạt bằng máy móc thường trơn, bóng , mịn, in nhiều họa tiết hoa văn phức tạp, cầu kỳ, kiểu dáng sản phẩm hiện đại và nhiều khổ vải khác nhau.

Các sản phẩm lụa pha sợi tổng hợp thì thường nặng hơn lụa tơ tằm tự nhiên, bề mặt bóng mượt nhưng không thể mềm mại bằng lụa tơ tằm thật.

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt lụa tơ tằm tự nhiên và tổng hợp bằng 1 thí nghiệm đơn giản:

Rút 1 vài sợi từ 2 loại vải lụa ra đốt cháy. Lụa tơ tằm thật sẽ có mùi hơi khét, sợi tơ cháy hoàn toàn thành muội than, khi dùng tay xoa thì tan ra không vón cục. Nếu sợi vải cháy đen mà vón cục, không tạo muội than thì chắc chắn đó là hàng lụa pha nilon với tỷ lệ lớn, sợi tổng hợp.

SenSilk cam kết đem đến cho Khách hàng sản phẩm lụa tơ tằm Việt Nam 100% với đầy đủ hóa đơn chứng tờ hàng hòa và đã đăng ký Bảo Hộ Thương Hiệu.

Từ Khóa:người tiêu dùngkhách nước ngoàihàng trung quốcmade in chinalụa tơ tằm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.