0976722736

Khăn Lụa Tơ Tằm Vẽ Tay được tạo ra như thế nào?

Rất nhiều Khách hàng thắc mắc: Nhìn cái khăn vẽ mà cứ tưởng như in nhỉ? Vẽ trên lụa có khó không? Vậy chúng ta cùng SenSilk tìm hiểu cách tạo ra một chiếc khăn lụa tơ tằm vẽ tay nha:

Sự hoàn hảo của một chiếc khăn lụa vẽ tay nằm ở việc màu vẽ dù đậm nhạt cũng không tạo ra vết gợn khi sờ vào, giữ nguyên được sự mềm mại của lụa tơ tằm!

Chất Liệu vẽ Tranh Lụa

Lụa dùng để vẽ tranh, khăn thường là Lụa tơ tằm cao cấp mịn hoặc hơi thô, dệt thủ công hay dệt bằng máy. Gần đây, do yêu cầu của ngành mỹ thuật, các nhà máy dệt đã sản xuất loại lụa chuyên dùng để vẽ tranh, mỏng và hơi thưa, nhìn rõ thớ lụa.

Trước đây, loại lụa mà các họa sĩ thường dùng để vẽ là lụa của làng Quan Phố, được dệt hoàn toàn bằng tơ tằm nên độ bền chắc và thấm màu rất tốt. Ngày nay do sự giao thoa văn hóa, họa sĩ Việt Nam đã học hỏi và nghiên cứu nhiều phương pháp mới nên ưa dùng lụa tơ tằm Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Màu vẽ Tranh Lụa

Phương pháp đặt màu lên lụa cũng hết sức tinh tế và chủ động vì khi lụa đã ngấm màu thì không thể nào làm cho chúng sáng lại được nữa, khác hẳn với sơn dầu hay bột màu, có thể dùng màu nọ chồng lấp lên màu kia. Nhưng ưu thế lớn nhất của tranh lụa chính là sự mềm mại, nhuần nhị, êm ả và sâu lắng. Để tạo được hiệu quả như vậy, các họa sĩ thường phải vẽ nhiều lần cho một mảng màu để màu thấm vào từng thớ lụa. Nếu như trong kỹ thuật sơn mài có phần việc mài sơn cũng được coi là vẽ thì trong kỹ thuật tranh lụa, việc rửa lụa cũng cần phải tính toán kỹ.

Vài năm trở lại đây nhờ giao thoa văn hóa, họa sĩ Việt Nam thường sử dụng màu vẽ nhập khẩu từ Pháp, Ý.

Trước đây, màu vẽ để vẽ trên lụa thường là màu nước, phẩm hoặc mực nho. Theo dân gian, màu vẽ trên lụa được chế từ những sản phẩm thiên nhiên, có sẵn và dễ kiếm, như màu đen từ tro than lá tre, màu xanh từ lá chàm, màu vàng từ nước hoa hòe (giã nhỏ hoa và lọc lấy nước cốt) hoặc từ cây gỗ vang, trắng từ điệp tán nhỏ. Những màu từ thiên nhiên này rất bền, sắc độ đằm chín tự nhiên nhưng kém phần tươi tắn so với màu nước hiện đại.

Cách vẽ trên Lụa tơ tằm

Công đoạn đầu tiên khi vẽ lụa là căng lụa lên khung sao cho thật đều tuy có thể để lụa khô hoặc ẩm. Sau đó, họa sĩ hồ lụa bằng nước bột gạo có pha một chút phèn để khi vẽ, màu bám không bị loang.

Có người bỏ qua công đoạn hồ lụa, họ thích khai thác những nét nhòe, loang, tạo sự mơ màng của tác phẩm. Khi thể hiện màu, họa sĩ có thể can hình lên bằng nét chì thật mảnh qua giấy can hoặc đặt bút vẽ thẳng lên lụa để cảm xúc được tuôn trào qua nét bút. Vẻ đẹp của tác phẩm tùy theo cách sử dụng ngọn bút của tác giả, của sự hòa quyện giữa màu, nét, bố cục, mảng màu.

Một nét riêng của kỹ thuật vẽ lụa là họa sĩ có thể dùng nước rửa lụa. Cách vẽ lụa truyền thống yêu cầu họa sĩ phải kiên trì: màu được pha loãng, sau đó nhuộm từng sợi vải, lớp màu nọ chồng lên lớp màu kia sao cho màu ngấm, thẩm thấu kỹ vào từng thớ lụa. Sau khi bức tranh hoàn thành, người vẽ có thể biểu lên giấy hoặc ghim lên giấy không bồi.

Khi vẽ lụa, người ta thường vẽ từ nhạt đến đậm, màu nhạt chồng lên nhau nhiều lần sẽ thành đậm nhưng vẫn nhìn thấy thớ lụa, tạo nên vẻ đẹp của chất lụa. Vẽ chồng lên nhau bằng các màu khác nhau cũng là một cách pha màu. Thỉnh thoảng, khi màu đã khô, họa sĩ phải rửa nhẹ cho sạch những chất bẩn nổi lên mặt lụa và để cho màu ngấm vào từng thớ lụa.

Cách Giặt Khăn Lụa

Công đoạn cuối cùng và bí kíp tạo nên sự khác biệt của khăn lụa tơ tằm vẽ tay SenSilk đó là sau khi màu đã khô, khăn sẽ được tháo khỏi khung vẽ và giặt lại.

Việc giặt khăn mục đích chính là để kiểm tra lại độ ngấm của màu vẽ xem có bị loang hay phai màu không? Đây là khâu kiểm chứng cho thành bại của một chiếc khăn lụa vẽ tay.

Để hoàn thành một tác phẩm vẽ trên lụa, họa sỹ làng nghề cần sáng tạo tỷ mẩn trong khoảng 2-3 ngày làm việc – đó chính là giá trị nghệ thuật của Khăn Lụa Tơ Tằm Thuần Việt vẽ tay SenSilk!!!

– – – – – – – – – –

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN SILK VIỆT NAM

📲0976722736 – 0963545166

🥇https://www.facebook.com/khanluatotamcaocap/

📽https://youtu.be/o9deUSwJnDM

🏨Số 26, Lô TT02, HD Mon City, Hàm Nghi, P. Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


Fatal error: Uncaught TypeError: implode(): Argument #2 ($array) must be of type ?array, string given in /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php:518 Stack trace: #0 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php(518): implode() #1 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php(311): MatthiasMullie\Minify\CSS->shortenHex() #2 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/Minify.php(111): MatthiasMullie\Minify\CSS->execute() #3 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/functions/minify.php(361): MatthiasMullie\Minify\Minify->minify() #4 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/functions/minify.php(295): rocket_minify() #5 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/functions/minify.php(150): get_rocket_minify_url() #6 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/front/minify.php(31): rocket_minify_files() #7 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/class-wp-hook.php(324): rocket_minify_process() #8 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/plugin.php(205): WP_Hook->apply_filters() #9 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/front/process.php(267): apply_filters() #10 [internal function]: do_rocket_callback() #11 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/functions.php(5420): ob_end_flush() #12 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/class-wp-hook.php(324): wp_ob_end_flush_all() #13 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/class-wp-hook.php(348): WP_Hook->apply_filters() #14 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/plugin.php(517): WP_Hook->do_action() #15 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/load.php(1270): do_action() #16 [internal function]: shutdown_action_hook() #17 {main} thrown in /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php on line 518