0976722736

Thủy Ấn – Nghệ thuật Áng Mây trên Lụa Tơ Tằm

Thủy Ấn Họa – Khám phá lịch sử Nghệ thuật Áng Mây

Thủy Ấn (Water Marbling) là phương pháp thiết kế hoa văn trên bề mặt nước tạo ra các tác phẩm có hoạ tiết tương tự như đá cẩm thạch mịn bằng các loại thuốc nhuộm, dung dịch lỏng hay màu nước với cọ vẽ. Họa sĩ sử dụng các loại cọ vẽ lần lượt thả màu vào chất lỏng và di chuyển nhẹ nhàng nhằm tạo các hình vẽ lan tỏa như khói. Các hoa văn sẽ được tạo ra khi màu mực nổi lên mặt nước.

Tác phẩm sau đó được cẩn thận in lên bề mặt của chất liệu thấm nước như giấy hoặc vải và hong khô. Qua nhiều thế kỷ, con người đã ứng dụng kỹ thuật in thủy ấn vào nhiều bề mặt chất liệu khác nhau. Những sản phẩm in từ kỹ thuật này thường được dùng làm mặt giấy viết thư pháp, bìa sách và các trang giấy vân gấm trong các quyển sách. Một nguyên do tạo nên sự hấp dẫn của in thủy ấn là mỗi bản in đều là những chế tác độc nhất.

Tại khu vực Á Đông: Nghệ thuật tạo màu nổi trên bề mặt dung dịch được cho là đã xuất hiện ở các khu vực đại Iran và Trung Á vào cuối thế kỷ 15. Nó có thể đã xuất hiện lần đầu tiên vào cuối triều đại Timurid, ở thủ đô cuối cùng của nó là ở thành phố Herat, thuộc Afghanistan ngày nay. Các nguồn khác cho rằng nó đã xuất hiện trong triều đại Shaybanid xuất hiện muộn hơn, tại các thành phố Samarqand hoặc Bukhara, thuộc Uzbekistan ngày nay. Liệu phương pháp này có liên quan đến các phương pháp trước đây của Trung Quốc hay Nhật Bản được đề cập ở trên hay không chưa bao giờ được minh chứng cụ thể.

Châu Âu: Vào thế kỷ 17, các du khách từ châu Âu đến Trung Đông đã thu thập mẫu giấy này và các bản in để mang về châu Âu. Khi kỹ thuật in thủy ấn đã đến châu Âu, nơi chúng trở thành vật liệu làm giấy bìa phổ biến không chỉ cho bìa sách, mà còn để lót rương, ngăn kéo và giá sách.

Ở thế kỷ 21: Các bản in thủy ấn vẫn được sản xuất cho đến ngày nay và phương pháp này hiện được áp dụng cho vải và các bề mặt không gian ba chiều, cũng như giấy. Bên cạnh các ứng dụng truyền thống vẫn được duy trì, các nghệ sĩ ngày nay đã sử dụng phương pháp này như một kỹ thuật vẽ tranh

Quy trình tạo ra tác phẩm Thủy Ấn trên Lụa tơ tằm

Nghệ thuật Áng Mây – nghe thì rất lạ nhưng thực sự Thủy Ấn có tuổi đời thuộc hạng lão làng nghệ thuật thế giới. Tinh tế hơn, sau khi Thủy Ấn, Họa sĩ làng nghề sẽ vẽ tạo hình trên lụa tơ tằm. Chúng ta cùng khám phá quá trình tạo ra các tuyệt phẩm Khăn lụa vẽ tay thủy ấn của SenSilk nha:

Đầu tiên: chuẩn bị khay đựng nước, dung dịch keo, vải lụa 100% tơ tằm cao cấp Bảo Lộc (Lâm Đồng), màu và các công cụ liên quan.

Tiếp theo: Pha chế màu nước, lên ý tưởng tạo hình (đây là bước khó nhất đòi hỏi tâm huyết, đam mê tìm hiểu và dày công nghiên cứu). Sau đó rắc hoặc nhỏ màu lên bề mặt dung dịch để tạo hoa văn theo mong muốn. Đây là công đoạn đòi hỏi sự chính xác rất cao vì chỉ cần một sai sót coi như thất bại và phải làm lại từ đầu.

Bước 3: nhúng Lụa lên bề mặt dung dịch để in họa tiết lên vải lụa.

Bước thứ 4: nhấc vải lụa ra khỏi khay để ráo và phơi khô.

Cuối cùng: Họa sĩ vẽ họa tiết lên khăn đã thủy ấn. Một tác phẩm được coi là hoàn mỹ khi và chỉ khi màu nước, nét vẽ hiện nổi trên Lụa nhưng không loang lổ và đặc biệt phải giữ được nguyên sự mềm mại của vải lụa tơ tằm.

Bộ sưu tập Khăn Lụa Thủy Ấn SenSilk

Sau nhiều năm nghiên cứu, đam mê tìm hiểu, Họa sĩ làng nghề SenSilk đã tạo ra tác phẩm Thủy Ấn trên Lụa tơ tằm – Tuyệt phẩm bước ra từ mặt nước. Đội ngũ chúng tôi sẽ luôn nỗ lực bảo tồn và phát triển những sản phẩm Lụa truyền thống Việt Nam.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo nhé. Xin chân thành cảm ơn!

🏫 CÔNG TY CỔ PHẦN SEN SILK VIỆT NAM
🎯 số 26, Lô TT02, Mon City, Ngõ 4, Hàm Nghi, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
📲(+84) 0976722736 – 0963545166

Làng nghệ dệt sợi Phương La, Thái Bình
Làng nghề thêu ren Văn Lâm, Ninh Bình
Nhà máy Tơ lụa Bảo Lộc, Lâm Đồng
Làng Lụa Á hậu Nha Xá, Hà Nam

Water Marbling on SilkMarbled Painted Silk ScarfMarbling Paint

Bài viết xin chân thành cảm ơn đã tham khảo một số tư liệu tại (Our article thank you for using the reference materials at): wikipedia.org, tuoitre.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


Fatal error: Uncaught TypeError: implode(): Argument #2 ($array) must be of type ?array, string given in /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php:518 Stack trace: #0 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php(518): implode() #1 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php(311): MatthiasMullie\Minify\CSS->shortenHex() #2 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/Minify.php(111): MatthiasMullie\Minify\CSS->execute() #3 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/functions/minify.php(361): MatthiasMullie\Minify\Minify->minify() #4 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/functions/minify.php(295): rocket_minify() #5 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/functions/minify.php(150): get_rocket_minify_url() #6 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/front/minify.php(31): rocket_minify_files() #7 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/class-wp-hook.php(324): rocket_minify_process() #8 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/plugin.php(205): WP_Hook->apply_filters() #9 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/inc/front/process.php(267): apply_filters() #10 [internal function]: do_rocket_callback() #11 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/functions.php(5420): ob_end_flush() #12 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/class-wp-hook.php(324): wp_ob_end_flush_all() #13 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/class-wp-hook.php(348): WP_Hook->apply_filters() #14 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/plugin.php(517): WP_Hook->do_action() #15 /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-includes/load.php(1270): do_action() #16 [internal function]: shutdown_action_hook() #17 {main} thrown in /var/www/vhosts/sensilk.vn/httpdocs/wp-content/plugins/wp-rocket/vendor/matthiasmullie/minify/src/CSS.php on line 518